Announcement

Collapse
No announcement yet.

How to get back your dance mojo

Collapse
X
Collapse
 •  

 • How to get back your dance mojo

  ** Now in English and Vietnamese ... Scroll down for Vietnamese translation **

  Click image for larger version

Name:	218114_10151024346917003_1521793628_n (1).jpg
Views:	1
Size:	38.2 KB
ID:	5246
  This is me dancing with my dance partner, Mari. Photo by Alex James Jackson.

  How do you get back lost dance "mojo"?

  I received this message from a guy today:
  "… it seems that i've lost my Zouk Mojo and i don't feel connected in a dance anymore. I am not sure why this has happened and would like to fix this problem or at least know how to get it back.

  … It been a while since i've really been connected in a dance and i can't really pull it off no more, it would be much appreciated if you could give me a few tips on how i could achieve this and start to enjoy my dances again?"

  What an awesome question and, girls, how cool is it that this guy cares enough to do some research and ask some questions to improve the connection with YOU?

  Without knowing too much about his personality, experience or situation, I can really only talk about my own experiences and hope that it helps.


  Reason #1 why I have lost mojo or emotional connection:

  One of the major reasons why I have lost connection in the past is simply that I was trying too hard to achieve it! I was stressing about NOT having connection… about NOT having mojo… and so what I was focusing on (and convincing myself of) was that indeed I had lost my mojo and didn't know how to get it back. So that became my reality.

  How to fix it:

  One way to forget about this worry is to focus on something new: an advanced combination of moves; musicality; foot work; or styling. Once you shift your focus away from worrying about having lost your mojo, you'll probably find that it comes back! One thing that is KEY to good emotional connection is a relaxed mind and body.

  Reason #2:

  Another of the reasons why I have lost connection or mojo is one of ego. This happened when I returned home from my first tour to South-East Asia where I was told that, as a foreign instructor, I needed to be more 'flashy'. The topic of my workshops was Physical & Emotional Connection but to attract students into my workshops, my promoters wanted me (someone who is not a natural 'performer') to work on being more flashy. While they weren't wrong, I allowed myself to be so concerned with it that I forgot to practice the very thing that I went there to teach… the very thing in which I had some expertise! When I returned home, my regular dance partners were dismayed and asked me what had happened to my emotional connection and soft-but-clear physical connection!

  How to fix it:

  Stop trying to impress those who are watching and dance for you and your partner.

  Soon after I returned from my tour, one of my Zouk idols Alex de Carvalho, came to Australia and told me, "Man, you are a f%&#king good dancer!" He also gave me some constructive criticism but I was on top of the world! He encouraged me to teach, too. That night I danced better than I ever had before because I knew that I didn't need to impress anyone. I had already received high praise from my idol.

  To replicate this, maybe you can ask your instructor or another dancer whom you respect, "What do I do really well?" Sometimes people expect that we already know that we're good dancers and so don't tell us in case we get a big head!

  Reason #3:

  One last reason that I can think of is that you're using moves that are too advanced. The most connected dances I've ever had used only basic moves. I still remember my favourite dance of 2011. I was in Kuala Lumpur, Malaysia at "Shivz" and I danced Zouk with a girl who knew only a bit of Salsa and Bachata. Throughout the entire dance I used only variations of Basico and some upper-body manipulations (e.g. bodyrolls and isolations to match the music). I didn't do anything else. I swear to Buddha that this was my favourite dance OF. THE. WHOLE. YEAR.

  How to fix it:

  Return to the basics. Why did that dance with that dance partner feel so good? First, she surrendered entirely to me. This is not something you can control but you can "lead" it by starting the dance not in traditional frame but in 'hug' frame. This is how you set the tone for the rest of the dance. In doing this you are telling her that YOU are comfortable dancing close and connected. By not trapping her, you are telling her that she can either stay there, where she can glue herself to you, or create some space. Second, knowing that she didn't know any Zouk moves, I slowed everything down. My steps were small and almost lazy. My breathing slowed down (take deep breaths and relaaaaax). I listened to the music and led body isolations that matched as best as I could. If she wasn't registering my leads fast enough, I did them at half speed which has the effect of making it feel more soft and sensual. Third, we turned our faces in toward each other so that the sides of our foreheads rested against each other. At times, our noses rested against each other's, creating an intimate connection.  Does this help? Let me know your results or stories!

  by James "The Little Gringo" Quinn-Hawtin
  www.thisiszouk.com  Vietnamese Version

  Cám ơn to Thoa Nguyen for translating this article!

  Làm sao để tìm lại “sự cuốn hút” đã mất trong điệu nhảy?

  Hôm nay một anh chàng nhắn tin hỏi tôi:

  "...tôi cảm thấy như mình đã bị mất sự cuốn hút với Zouk và không còn kết nối được với điệu nhảy. Tôi không hiểu tại sao lại như vậy và muốn giải quyết vấn đề này hoặc ít nhất là tìm lại được niềm đam mê.

  ....Cũng khá lâu rồi kể từ lần gần đây nhất tôi cảm thấy thực sự kết nối trong khi nhảy và tôi thực sự không làm được điều đó nữa. Sẽ rất cám ơn anh nếu có thể chỉ cho tôi một vài bí quyết để có kể kết nối trở lại với điệu nhảy và lại yêu thích nó.

  Một câu hỏi rất hay và các bạn nữ ạ, thật tuyệt vời khi anh chàng này đủ chú tâm để tìm hiểu và hỏi rằng làm sao anh ta có thể nâng cao sự kết nối với BẠN
  Tôi không biết quá nhiều về tính cách, khả năng khiêu vũ hay hoàn cảnh hiện tại của anh chàng này, nên tôi sẽ chỉ thực sự có thể kể cho các bạn nghe về kinh nghiệm của chính tôi và hi vọng những chia sẻ này có thể giúp các bạn phần nào

  Lý do số 1 vì sao tôi đã từng bị mất niềm đam mê hay kết nối cảm xúc:

  Một trong những nguyên nhân chính tôi từng bị mất sự kết nối chỉ đơn giản là vì tôi đã quá cố gắng để có được nó! Tôi đã quá căng thẳng về việc không có được sự kết nối... rằng mình không có sức cuốn hút... nên toàn bộ những gì tôi lưu tâm (và tự thuyết phuc bản thân tôi) là tôi đã hoàn toàn đánh mất sự quyến rũ của điệu nhảy và không biết phải làm sao để có lại nó. Và thực sự điều đó đã xảy ra.

  Làm sao để xử lý vấn đề này

  Một cách để quên đi sự lo lắng này là tập trung sự chú ý của bạn vào một cái gì đó mới, VD như một tổ hợp nâng cao, cảm nhạc, kỹ thuật bước chân, hoặc phong cách nhảy. Một khi bạn bớt lo lắng về việc đánh mất sức hút của điệu nhảy, bạn có thể sẽ dần dần tìm lại được nó! Một trong những điểm MẤU CHỐT đối với kết nối cảm xúc trong khi nhảy là bạn cần phải thư giãn cơ thể và suy nghĩ của mình.

  Lý do thứ 2:

  Một lý do khác khiến tôi bị mất đi sự kết nối hay sự cuốn hút trong khi nhảy là cái tôi. Điều này đã xảy ra khi tôi trở về nhà sau chuyến đi đầu tiên đến Đông Nam Á, nơi có người đã nói với tôi rằng với tư cách là một giáo viên dạy nhảy người nước ngoài, tôi cần phải “bóng bẩy” hơn. Chủ đề trong các lớp học của tôi là Kết nối Cảm nhận và Cơ thể, nhưng để thu hút thêm học viên, người giúp tôi quảng cáo muốn tôi (vốn không phải một người chuyên “biểu diễn”) phải làm sao để có vẻ bóng bẩy hơn. Mặc dù điều này cũng không sai, nhưng tôi lại để bản thân mình quá lo lắng về nó đến độ quên mất việc luyện tập thứ quan trọng nhất mà tôi muốn dạy...thứ mà tôi thực sự biết rõ! Khi tôi quay trở lại đất nước mình, những bạn nhảy cũ của tôi đã cảm thấy khá thất vọng và hỏi rằng tôi đã để đâu mất khả năng kết nối cảm nhận và kết nối cơ thể mềm mại những dứt khoát của mình!

  Làm sao để xử lý vấn đề này

  Chấm dứt việc cố gắng gây ấn tượng với khán giả và hãy nhảy vì chính mình và bạn nhảy của mình.

  Ngay sau khi tôi trở về từ chuyến đi, một trong những thần tượng Zouk của tôi là Alex de Carvalho đã đến Úc và nói với tôi “Này, anh bạn thực sự nhảy rất tuyệt đấy!”. Anh cũng phê phán một cách xây dựng ở một số điểm nhưng dù sao thì tôi cũng cảm thấy như đang ở trên chín tầng mây! Alex cũng khuyến khích tôi dạy khiêu vũ. Tối đó tôi nhảy tốt hơn bao giờ hết vì tôi biết mình không cần phải gây ấn tượng với ai cả. Tôi đã được chính thần tượng của mình khen ngợi rồi.

  Từ kinh nghiệm của tôi, điều bạn có thể làm là hỏi thầy giáo dạy nhảy của mình hoặc một ai đó mà bạn đánh giá cao rằng “Anh thấy tôi đã làm tốt những điểm nào?” Đôi khi mọi người mặc định rằng tự bạn đã biến bạn nhảy giỏi nên không nói với bạn nữa kẻo lại làm bạn kiêu ngạo!

  Lý do thứ 3:

  Lý do cuối cùng mà tôi có thể nghĩ đến là bạn đang thưc hiện những bước nhảy trình độ quá cao. Những lần khiêu vũ mà tôi cảm thấy mình kết nối nhất với bạn nhảy chỉ bao gồm những bước rất cơ bản. Tôi vẫn nhớ lần khiêu vũ tuyệt vời nhất của mình năm 2011. Khi ấy tôi đang ở Kuala Lumpur, Malaysia tại sàn "Shivz" và nhảy Zouk với một cô gái chỉ biết một vài bước Salsa và Bachata cơ bản. Trong toàn bộ thời gian nhảy với cô ấy tôi chỉ dẫn một vài tổ hợp cơ bản và một số động tác cơ thể phía trên (Vd như uốn người và các động tác từng phần cơ thể tùy theo cảm nhạc). Tôi không làm gì nhiều hơn thế cả. Và tôi thề có Trời phật đó là lần khiêu vũ tuyệt vời nhất của tôi TRONG.CẢ .NĂM đó.

  Làm sao để xử lý vấn đề này

  Quay lại những bước cơ bản. Tại sao lần khiêu vũ ấy và bạn nhảy ấy lại khiến tôi cảm thấy tuyệt vời đến thế? Thứ nhất, cô ấy phó mặc hoàn toàn cho tôi dẫn dắt. Đây là thứ bạn không điều khiển được nhưng bạn có thể “dẫn dắt” bằng cách bắt đầu điệu nhảy không phải với cách tiếp cận ở khung truyền thống mà với tư thế “ôm” bạn nhảy. Đây là cách để bạn xác định nhịp kết nối cho cả điệu nhảy. Khi làm như vậy, bạn đang nói với cô ấy rằng BẠN cảm thấy thoải mái với viêc nhảy rất gần và có kết nối. Bằng cách không giữ chặt bạn nhảy, bạn làm cho cô ấy biết rằng cô ấy có thể ở nguyên vị trí ấy, áp sát vào cơ thể bạn, hoặc giữ một khoảng cách nhất định. Thứ hai, vì biết rằng cô ấy chưa từng nhảy Zouk, tôi nhảy chậm lại. Bước chân của tôi khi ấy nhỏ lại đến mức gần như lười biếng. Nhịp thở của tôi cũng chậm lại (hít sâu và thở ra thật thư giãnnnnnn). Tôi lắng nghe điệu nhạc và dẫn dắt các chuyển động tách rời khớp với nhạc nhất có thể. Nếu cô ấy không theo đươc nhanh bằng nhịp dẫn của tôi, tôi có thể nhảy chậm lại hơn nữa để tạo cảm giác mềm mại và lôi cuốn hơn. Thứ ba, chúng tôi nhảy với tư thế dựa bên thái dương vào nhau và thỉnh thoảng mũi tựa vào nhau tạo cảm giác kết nối gần gũi.


  Does this help? Let me know your results or stories!

  by James "The Little Gringo" Quinn-Hawtin
  www.thisiszouk.com
   Posting comments is disabled.

  Latest Articles

  Collapse

  Working...
  X